Danh hiệu “Bàn thắng đẹp nhất năm” của FIFA (Puskas Award) có thêm một ứng viên nặng ký với siêu phẩm để đời của cầu thủ vô danh.

Sự kiện: Bóng đá

Pha làm bàn khó tin của Elisha Sam

Trước ngày hôm nay, Elisha Sam là một cái tên lạ lẫm với gần như toàn bộ tín đồ của bộ môn túc cầu giáo. Tuy nhiên, tiền đạo đang thi đấu cho CLB Nott County đã trở nên nổi tiếng thế giới chỉ sau một cú sút. Hiện tại, tên cầu thủ này có tới 10,5 triệu lượt tìm kiếm trong vòng 2 ngày qua.

Bàn thắng sửng sốt bóng đá Anh của cầu thủ vô danh: Đẹp nhất thế giới? - 1

Elisha Sam (số 19) lập một siêu phẩm để đời

Trong trận đấu giữa Notts County và Oxford City tại giải FA Trophy (giải đấu cúp cho những đội bán chuyên của Anh). Elisha Sam đã lập một cú đúp trong đó bàn thắng thứ hai là một siêu phẩm và được rất nhiều người đề cử cho giải bàn thắng đẹp nhất năm của FIFA (Puskas Award).

Tình huống diễn ra ở phút 73, bóng được tạt vào từ bên cánh trái. Elisha Sam quyết định dứt điểm luôn bằng phong cách ba lê (ballet) do hơi lỡ đà so với đường bay của bóng. Cầu thủ này vừa xoay người vừa sút bằng gót chân.

Bóng rời chân Elisha Sam và bay theo quỹ đạo cầu âu, vượt qua tầm với của thủ môn bên phía Oxford City và cuộn xuống khung thành một cách cực kỳ đẹp mắt. Cựu cầu thủ của Sheffield United và hiện đang làm bình luận viên bóng đá Jan Aage Fjortoft đã phải thốt lên rằng “đây là khoảnh khắc của thiên tài” khi chứng kiến bàn thắng này.

Bàn thắng sửng sốt bóng đá Anh của cầu thủ vô danh: Đẹp nhất thế giới? - 3

Giroud từng lập siêu phẩm “bọ cạp” vào lưới Crystal Palace khi còn thi đấu cho Arsenal

Một câu hỏi được đặt ra là liệu bàn thắng này có thực sự đẹp để xếp chung mâm với những siêu phẩm khác? Thực tế, bóng đá thế giới đã chứng kiến không ít siêu phẩm gót bóng thành bàn. Olivier Giroud từng có siêu phẩm “bọ cạp” vào lưới Crystal Palace khi còn thi đấu cho Arsenal.

Cristiano Ronaldo cũng có ít nhất 2 lần ghi bàn bằng đánh gót khiến thủ môn đối phương ngỡ ngàng. Luis Suarez trong mùa giải cuối cùng đá cho Barcelona cũng lập một siêu phẩm gót bóng khiến thủ môn Sevilla chỉ còn biết đứng nhìn.

Tuy nhiên, điểm chung của những siêu phẩm này là đều ở cự ly khoảng 5-7m so với vạch vôi. Điều này là dễ hiểu bởi đánh gót chỉ tạo ra bất ngờ chứ đường bóng không quá hiểm. Bởi vậy nếu khoảng cách quá xa, các thủ môn sẽ kịp thời phản ứng.

Còn trong tình huống Elisah Sam ghi bàn, khoảng cách lên tới hơn 10m. Bóng đi cũng “dị” hơn so với bình thường. Tất nhiên, thủ môn của Oxford City trình độ có hạn cũng là một điều may mắn cho Elisha Sam trong tình huống này. Mặc dù vậy, không thể phủ nhận đây là một siêu phẩm xứng đáng đề cử “Puskas Award”.

Bạn có thể thích:

Để lại phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *